Tổng hợp những điều cần chú ý trong đám cưới

Q13, Khu Phố Đồng Sổ, Thị Trấn Lai Uyên, Bàu Bàng , Bình Dương

9h - 21h hằng ngày

0388427367

Tổng hợp những điều cần chú ý trong đám cưới
20/06/2023 10:25 PM 106 Lượt xem

Tổng hợp những điều cần chú ý trong đám cưới

Tổng hợp 11 điều cần chú ý cũng là 11 kiêng kỵ trong đám cưới, cô dâu chú rể cần tìm hiểu và ghi nhớ.

Kết hợp với kế hoạch chi tiết cho ngày vui, hai bạn nên tìm hiểu một số điều kiêng kỵ khi tổ chức đám cưới để tránh điều xui xẻo giúp cô dâu chú rể gặp nhiều may mắn, suôn sẻ và hạnh phúc với cuộc sống mới.

1/ Chọn ngày cưới theo tuổi cô dâu tránh giờ xấu, năm xấu

Điều kiêng kỵ đầu tiên rất quan trọng, đám cưới là sự kiện lớn trong đời người nên trừ trường hợp đặc biệt bất khả kháng bạn và gia đình cần xem kỹ giờ, ngày, tháng, năm theo tuổi của cô dâu. Ngày giờ đẹp mang lại vận vay, hạnh phúc cho cặp đôi. Về tuổi âm lịch của cô dâu + 1 (tuổi đẻ) tránh những năm cô dâu có số tuổi đuôi 1,3,6,8 (tránh rủi to, hôn nhân, con cái).

2/ Không tổ chức đám cưới khi nhà có tang

Cô dâu chú rể cần để tang cha mẹ ít nhất 3 năm, cháu để tang ông bà ít nhất 1 năm. Đám cưới là tiệc hỷ nên để tránh bất lợi, kém may cho đôi vợ chồng mới thì nên hoãn lại đám cưới vì việc cưới chạy tang thực hiện vội vàng không còn niềm vui trọn vẹn cho sự kiện trọng đại.

3/ Mời cưới sau khi đã ăn hỏi

Thông thường, nhà trai sẽ chọn ngày cưới đẹp rồi thông qua nhà gái từ trước nhưng nhà gái đừng vội đi mời cưới ngay mà nên để sau khi lễ ăn hỏi diễn ra thì mới lên đi mời. Tất nhiên điều này được thay đổi khi nhiều gia đình tổ chức ăn hỏi và tiệc cưới liền nhau nên nhà gái có thể mời cưới trước.

Nhà trai có thể mời trước ngày ăn hỏi.

4/ Chuẩn bị kỹ bàn thờ gia tiên

 

Bàn thờ tổ tiên cần được chuẩn bị chu đáo vì đây là nơi cô dâu chú rể cùng phụ huynh hai bên cùng thắp hương báo cáo tổ tiên. Lau dọn bàn thờ sạch sẽ, bày mâm cỗ cúng đẹp mắt, các vật phẩm như xôi, gà luộc, rượu, hoa quả, vàng mã,…Đầy đủ: hương đăng hoa quả.

5/ Đỗ vỡ là điềm xui

Trong đám cưới, bạn cần chú ý kiêng nhất là võ gương, cốc hay gãy đũa. Người ta quan niệm rằng đổ vỡ là điềm báo cuộc sống hôn nhân không suôn sẻ, dễ chia tay,…Tuy nhiên, ngày cưới đông quan khách và bạn vì vì vậy việc đổ vỡ là khó tránh bạn nên nhắc nhở mọi người để hạn chế nhé.

6/ Cô dâu cần ở trong phòng, không xuất hiện trước khi chú rể đón

Theo phong tục thì trong ngày rước dâu cô dâu phải ở trong phòng kín trước khi chú rể đến đón. Tuy nhiên thực tế thì cô dâu tiếp thường ở ngoài tiếp khách đến trước giờ trước dâu khoảng 2 tiếng, cô dâu sẽ chuẩn bị trang điểm và thay trang phục. Sau khi đã thay váy cưới cô dâu tuyệt đối không ra ngoài. Khi chú rể đến đón và trao hoa thì chú rể sẽ dẫn cô dâu ra chào họ hàng.

7/ Mẹ chú rể không đứng trước cửa phòng đón dâu

Quan niệm này nhằm tránh những xung khắc giữa mẹ chồng nàng dâu sau này. Mẹ chồng xuất hiện khi con dâu làm lễ gia tiên nhà chồng.

8/ Cha đưa mẹ đón: Mẹ cô dâu không đi đưa dâu

Mẹ cô dâu không đưa con gái về nhà chồng tránh 2 mẹ con bịn rịn không dứt khoát.

9/ Cô dâu nhìn thẳng, không ngoảnh đầu lại

Trên đường rước dâu, cố dâu chỉ được nhìn thẳng về phía trước, tuyệt đối không quay đầu lại nhà đẻ vì người ta quan niệm rằng làm thế cô dâu sẽ không chăm sóc nhà chồng chu đáo, tâm trí vẫn chưa muốn đi lấy chồng.

Phù dâu, người cầm đồ đạc cho cô dâu cũng không được quay đầu lại.

10/ Trên đường đưa dâu về nhà trai

Cô dâu hoặc phù dâu hay một người dì thân thiết sẽ vứt gạo, muối, tiền lẻ khi đoàn rước dâu đi qua cầu, ngã 3-5-7. Hàm ý của phong tục này là đoạn đường sắp tới của đôi uyên ương sẽ luôn suôn sẻ, giàu sang, bình an, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống hôn nhân,…

11/ Không phải ai cũng được vào phòng tân hôn

Phòng tân hôn là nơi rất đặc biệt, quan trọng để hai vợ chồng bắt đầu cuộc sống hôn nhân. Người không được vào phòng tân hôn bao gồm: phụ nữ góa chồng, người có thai, người có hôn nhân đổ vỡ, người có tang, người hiếm muộn,…

Đặc biệt người trải chăn ga gối đệm cho phòng cưới cũng cần chú ý chọn người phù hợp.

Ngoài ra, chú ý một số đồ vật không dùng trang trí phòng tân hôn như: đồ vật đã hỏng, xương rồng, búp bê, vật dụng xũ, hình ảnh người khác, vũ khí, vật sắc…làm ảnh hưởng đến hòa khí của vợ chồng.

zalo
Hotline